Sao Mai Bùi Lê Mận: Cô gái hiện đại hát nhạc dân gian

26/03/2017 2365 Không có phản hồi

Ca sĩ Bùi Lê Mận hiện là một trong những nữ ca sĩ dám theo đuổi và duy trì ước mơ ca hát với loại hình âm nhạc dân gian của Việt Nam.

Dù ca sĩ Bùi Lê Mận không được sinh ra trong môt gia đình có truyền thống âm nhạc, nhưng ngay từ khi cô còn là một đứa trẻ thì những câu hò điệu Ví thấm đẫm vùng quê, tình người xứ Nghệ đã ăn sâu vào trong tâm khảm của cô. Để có được thành công như ngày hôm nay, Lê Mận đã phải nỗ lực hết mình, vượt qua mọi khó khăn. Trái ngọt lớn nhất mà cuộc đời ca sĩ Bùi Lê Mận nhận được là giải Nhất cuộc thi Sao Mai 2009 chính là thành quả bước đầu, nhưng rất quan trọng vì là tiền đề cho cô gái sinh năm 1988 này dấn thân vào nghiệp hát.

Năm 2009, tại vùng đất Tuy hòa của tình Phú Yên, tất cả khán giả cả nước đều phải bất ngờ cũng như phải đỗ gục trước một hình ảnh Bùi Lê Mận hoàn toàn chững chạc, đắm đuối trong những bài hát dân ca trình diễn trên sân khấu. Đặc biệt, hai ca khúc “Tình đất” (Đức Thịnh), “Khúc hát sông quê” (Nguyễn Trọng Tạo) đã trở thành dấu ấn găn liễn với cuộc đời, tên tuổi cũng như sự nghiệp của nữ ca sĩ đinh trong làng âm nhạc dân tộc việt Nam – Anh Thơ, đã được cô ca sĩ Bùi Lê Mận dũng cảm thử sức thiể hiện, và được tất cả người xem cộng nhận rằng, chính cô là người thổi một luồng gió lạ vào nhạc điệu của 2 ca khúc này.

a
Ca sĩ trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai 2009 Bùi Lê Mận.

Các giám khảo nhận xét Lê Mận có cách xử lý bài hát rất tinh, thoát ra khỏi những kỹ thuật thanh nhạc khô cứng. Với “chất Nghệ” bẩm sinh, mỗi câu hát được Lê Mận cất lên là một lời tâm tình, một bức tâm thư đánh động sự cảm thụ của người nghe.

Kết quả đạt được là, Bùi Lê Mận được khán giả đồng lòng ủng hộ, cùng như được chính Hội đồng giám khảo (nhạc sỹ An Thuyên, NSND Thanh Hoa, nhà báo Ngô Bá Lục) cho điểm cao nhất. Thời khắc Bùi Lê Mận được xướng tên ở ngôi vị Quán quân dòng nhạc dân ca tối 6/12/2009, đã khiến cho cô, gia đình, bạn bè và cả vùng đất muối mặn Hà Tĩnh dường như vỡ òa trong niềm hạnh phúc và tràn đầy tự hào quê hương.

Nữ ca sĩ Bùi Lê Mận từng tâm sự: “Được hát dân ca là niềm may mắn và hạnh phúc nhất cuộc đời. Dù đứng trên bất cứ sân khấu nào, Lê Mận cũng luôn hết mình vì khán giả. Trước khi biểu diễn, Lê Mận luôn cố gắng tìm hiểu tiểu sử của bài hát, của tác giả để có thể hiểu được tâm tình ẩn chứa trong từng ca từ, nốt nhạc”.

a
Ca sĩ Bùi Lê Mận duy trì duy trì ước mơ ca hát với loại hình âm nhạc dân gian của Việt Nam. 

Chính niềm yêu mến dòng nhạc dân gian và trái tim yêu nghề quý lớn, cộng thêm đó là một quãng đường khổ luyện đã giúp Bùi Lê Mận ghi dấu ấn trong lòng khán giả bằng những ca khúc trữ tình mang âm hưởng điệu ví, câu hò quê hương. Nữ ca sĩ sinh năm 1988 này cũng là một trong số ít những ca sĩ nhận đưỡ sự quý mến đặc biệt của những nghệ sĩ gạo cội của nền Âm Nhạc việt Nam như: NSND Thu Hiền, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Đăng Dương…

Sau đó, nữ ca sĩ đã đạt được những thành công rực rỡ, xứng đáng cho nhưng tâm huyết mà mình đã bỏ ra. Cụ thể, khi Bùi Lê Mận trình làng DVD “Ở hai đầu nỗi nhớ”, NSND Thanh Hoa đã dành nhiều lời khen: “Bùi Lê Mận khiến tôi ngạc nhiên vì sự tiến bộ thẩm mỹ trong ngôn ngữ âm nhạc. Nghệ sỹ trẻ bây giờ đang dần thiếu đi sự đam mê, quyết liệt tạo cá tính riêng, không ngừng trau dồi để có được một giọng hát ngày càng đẹp, kỹ thuật và cá tính. Đây là tấm gương cho sự bản lĩnh trong học tập và đào tạo”.

(NTV)

Quảng cáo Mường Thanh