Ca sĩ Phương Thanh: Sao Mai đã thay đổi cuộc đời tôi

24/03/2017 2895 Không có phản hồi

Nguyễn Phương Thanh, sinh năm 1988 từng đoạt giải Nhì dòng dân gian và giải Thí sinh được yêu thích nhất tại Sao Mai 2011. Cô không chỉ chinh phục được Ban giám khảo cuộc thi khi đoạt giải Nhì phong cách dân gian, cô còn ghi dấu ấn bởi ngoại hình sáng, giọng hát ngọt ngào đầy kĩ thuật, cô đã đoạt luôn giải “Thí sinh được yêu thích nhất”.

Xuất thân trong gia đình không có ai theo nghệ thuật nhưng niềm đam mê nghệ thuật lại hình thành trong bạn từ tấm bé. Vậy ai là người đã hướng cho bạn theo đuổi dòng nhạc dân gian?

Tôi sinh ra ở Đô Lương – Nghệ An, nơi có rất nhiều làn điệu dân ca ví dặm xứ Nghệ. Bố chính là người đã gieo vào tôi tình yêu lớn lao đối với những làn điệu dân ca mượt mà, đằm thắm ấy. Từ bé, tôi được bố tập hát những khúc hát ru, những bài hát ngợi ca quê hương mình. Nhờ thế, khi còn học tiểu học, tôi đã nổi tiếng khắp trường cùng đội thiếu nhi của huyện vì hát hay và thuộc nhiều bài hát dân ca nhất. Tôi cũng đã nhiều lần được trường cử đi thi hát trong các cuộc thi tiếng hát học đường và đều đạt giải A.

Những thành tích trên chính là cơ duyên khiến tôi đến gần hơn với dân ca và quyết định theo đuổi dòng nhạc dân gian cho đến tận cuối đời. Bố mẹ cũng là những người yêu dân ca nhưng vì không có điều kiện để theo đến cùng đam mê nên khi thấy con gái có tình yêu như thế thì hết sức ủng hộ, động viên.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông tôi quyết định thi vào khoa Sư phạm của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Tuy nhiên, khi học xong tôi không muốn làm giáo viên mà lại muốn làm nghệ sĩ nên xin vào Đoàn ca múa kịch Hương Sen – Nghệ An. Khi vào đây, tôi may mắn được Nghệ sĩ Ưu tú Tiến Dũng dìu dắt. Chỉ 1 năm công tác ở đây, tôi thấy mình thực sự đã trưởng thành lên rất nhiều.

Thế nhưng, càng ở đây, những khát vọng muốn vươn xa lại càng thúc giục tôi bước chân ra Hà Nội. Nhận được sự động viên của anh Tiến Mạnh, tôi đã quyết định xin rời khỏi đoàn Hương Sen và ra Hà Nội ôn thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Ca sĩ Phương Thanh
Ca sĩ Phương Thanh

Và Tiến Mạnh cũng là người đã “mang” bạn đến với Sao Mai 2011?

Thật sự là trước khi rời đoàn Hương Sen tôi chưa hề biết gì về Hà Nội. Vì thế tôi rất ngại bước chân ra thành phố này. Nhưng sau khi được anh Tiến Mạnh động viên và làm công tác tư tưởng rất nhiều, tôi đã mạnh dạn hơn.

Trong quá trình học ở Học viện Âm nhạc, tôi được mời đi diễn rất nhiều. Từ đó, tôi nhận ra rằng, Hà Nội mới là “đất” của mình, chỉ có ở đây tôi mới là tôi. Đó cũng là nguyên nhân khiến tôi mạnh dạn tham gia cuộc thi Sao Mai 2011.

Phải nói rằng, từ bé, tôi đã luôn ấp ủ ước mơ được trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Vì thế, khi nộp hồ sơ dự thi Sao Mai 2011 tôi quyết tâm lắm. Đặc biệt, khi được cùng lúc hai giải (giải Nhì dòng nhạc dân gian và giải Thí sinh được yêu thích nhất) tôi thấy cuộc đời tràn đầy màu hồng. Nó là một bước ngoặt lớn thay đổi cuộc đời tôi. Tôi được đi diễn nhiều hơn, mọi người nhìn tôi cũng khác hơn và đặc biệt, tôi đã chạm tay được vào ước mơ của mình. Tôi thấy việc mình theo đuổi dòng nhạc này là hoàn toàn đúng hướng.

Trong số các ca sĩ của dòng nhạc dân gian, bạn thích giọng ca nào nhất?

Tôi cực kỳ ngưỡng mộ và thần tượng chị Anh Thơ. Chưa ai hát dân gian mà làm tôi mê đắm như chị ấy.

Dòng nhạc dân gian thường cần một sự giản dị, mộc mạc và truyền thống. Trong khi bạn lại trẻ trung, hiện đại và thậm chí là nhí nhảnh nữa. Sự trái ngược này có khiến bạn gặp khó khăn khi hát dòng nhạc của mình?

Nghe lại những bài hát của tôi cách đây hai năm, tôi thấy giọng hát của mình bây giờ khác xưa lắm. Nghe rất mộc mạc, trong sáng, còn bây giờ thì có chút gì đó trải nghiệm hơn, không thơ ngây như trước. Mặc dù, trẻ trung, vô tư, nhí nhảnh… là con người tôi.

Tuy nhiên, theo thời gian, con người càng lớn thêm thì lại càng có nhiều vốn sống hơn. Chính những vốn sống đó sẽ bồi đắp thêm sự đằm thắm, từng trải trong khúc hát. Bây giờ chắc chắn trong giọng hát của tôi đã thay đổi rất nhiều. Đó chính là sự chỉn chu, là sự từng trải để tôi thả hồn trong từng câu hát.

(NTV)

Quảng cáo Mường Thanh