Sao Mai Phạm Phương Thảo: Với ca sĩ, hát thôi chưa đủ

24/03/2017 2436 Không có phản hồi

Trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai, hơn 10 năm ca hát, bằng chất giọng ngọt ngào sâu lắng, cộng với kĩ thuật thanh nhạc điêu luyện, Sao Mai xứ Nghệ Phương Thảo luôn có vị trí riêng trong sự yêu mến của khán giả dòng nhạc dân gian.

Ca sĩ Phạm Phương Thảo

Ca sĩ Phạm Phương Thảo

Động lực mới để tiếp tục sáng tác

Dòng nhạc dân gian hiện nay không có thêm nhiều ca khúc mới, các album của ca sĩ dòng nhạc này gần như trùng lặp…, Thảo có bao giờ bị bế tắc khi lựa chọn ca khúc làm album chưa?

Ca khúc của dòng nhạc truyền thống thì nhiều, có điều, có sự nhàm chán bởi ca sĩ dòng nhạc này không còn độc quyền ca khúc như các ca sĩ nhạc nhẹ. Vì vậy, nếu có băn khoăn thì không phải vì số lượng bài hát ít mà Phương Thảo muốn làm cái gì đó để khán giả nhận ra sản phẩm của mình.

Chính vì thế, Thảo “nuôi mộng” sáng tác, nhưng 3 năm liền không làm được bài nào. Thảo không có kiến thức về sáng tác, cũng không có cái gì đột phá trong năng khiếu, nên tính toán viết cái gì, viết như thế nào là cả một vấn đề.

Âm hưởng dân ca xứ Nghệ là nguồn cảm xúc nuôi lớn đam mê ca hát của Thảo, còn chất liệu âm nhạc khác như ca khúc: Đất mẹ ngày về, bạn đã học hỏi như thế nào?

Thực ra, trong sáng tác đầu tiên – Gái Nghệ, mọi người cứ tưởng Thảo viết về một cô gái xứ Nghệ thì sử dụng chất liệu ví dặm như ca khúc: Giữa MạcTư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh, hay Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh. Nhưng Thảo không muốn lặp lại điều đó nên đã sử dụng chất liệu chính là ca trù để đưa vào bài hát này.

Bài hát Gái Nghệ được bạn bè và các nhạc sĩ đánh giá là không giống ai cả, có hấp dẫn hay không thì do cảm nhận của mỗi người. Còn Đất mẹ ngày về là bài hát viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nên Thảo đưa hò khoan Lệ Thủy, một làn điệu đặc trưng của vùng quê Quảng Bình vào trong sáng tác này.

Theo Phương Thảo, ưu thế lớn nhất của bạn – một ca sĩ viết nhạc là gì?

Phương Thảo có lợi thế là đam mê học văn từ nhỏ nên việc diễn tả nội dung dễ dàng. Đam mê học văn giúp cho Thảo có được sự lãng mạn trong tâm hồn và mang lại cho mình tầm nhìn bao quát, sâu sắc hơn.

Còn về âm nhạc, Phương Thảo được đào tạo bài bản, ví như: lúc sáng tác những giai điệu vang lên trong đầu thì Thảo có thể viết ra nốt nhạc, tự xướng âm để thành một bản nhạc.

Khi đạt giải cuộc thi Sao Mai (2003), Thảo có nghĩ rằng sau này sẽ đi theo con đường sáng tác?

Thảo nghĩ rằng, sáng tác là năng khiếu và có sẵn bên trong con người mình, đợi cơ hội là bộc phát ra thôi. Cơ hội ở đây là sự hội tụ của nhiều yếu tố, trong đó cảm xúc là yếu tố hàng đầu. Nếu có người dìu dắt từ những ngày chập chững thì có thể Phương Thảo sẽ có những sáng tác sớm hơn.

Nhiều ca khúc do Phương Thảo sáng tác đều được đánh giá cao. Bước vào vai trò này Thảo nghĩ sao?

Thực ra, ban đầu khi có ý tưởng sáng tác thì Thảo không nghĩ cái gì quá lớn lao, rằng mình phải thành công, trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng hay phải thể hiện điều gì ghê gớm mà chỉ đơn giản là để trong CD, DVD của mình có điểm nhấn hay một sự khác biệt nho nhỏ thôi. Không ngờ mọi người lại quan tâm đến những ca khúc mình viết.

Trước đây, “điếc không sợ súng”, viết không bị áp lực gì cả nhưng bây giờ khi công chúng quan tâm nhiều thì có một áp lực nho nhỏ. Điều đó lại trở thành động lực, tạo cảm hứng để Thảo viết.

Ca sĩ Phạm Phương Thảo sinh năm 1982, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hoá – Nghệ thuật Quân đội; năm 2003, làm việc tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Năm 2000, 2001, 2002 Thảo liên tiếp giành Huy chương Vàng tại các hội diễn toàn quốc chuyên nghiệp. Năm 2003, Thảo đạt giải Ba Sao Mai Tiếng hát Truyền hình và giải Ca sĩ được yêu thích nhất do khán giả bình chọn.

 

(NTV)

Quảng cáo Mường Thanh